Thận yếu là gì? Cách khắc phục tình trạng thận yếu

Thận yếu là gì? Cách khắc phục tình trạng thận yếu
Thận yếu là gì? Cách khắc phục tình trạng thận yếu

Thận yếu là tình trạng suy giảm khả năng hoạt động của thận khiến việc bài tiết nước tiểu hay đào thải độc tố trở lên khó khăn. Hiện nay, thận yếu có thể được khắc phục hoàn toàn nhờ chế độ ăn uống hợp lí cùng với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. 

Thực phẩm giúp khắc phục thận yếu

Có rất nhiều thực phẩm giúp khắc phục tình trạng suy giảm chức năng hoạt động thận của bệnh nhân thận yếu. Những thực phẩm được kể đến dưới đây đề là những thực phẩm quen thuốc mà bất kì ai cũng từng thấy trong gian bếp nhà mình:

  • Đậu đỏ: Đậu đỏ là một loại hạt được dùng trong nhiều món ăn như chè, cháo đậu đỏ hay các món hầm. Đậu đỏ có vị thanh, giúp giải nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có khả năng hỗ trợ thận bài tiết nước tiểu. Sử dụng đậu đỏ hàng ngày sẽ là một phương pháp hiệu quả giúp phục hồi thận yếu. Hàng ngày, bạn có thể đun 200g đậu đỏ với 2 lít nước và uống thay nước lọc để tang khả năng bài tiết cho thận hoặc cũng có thể bổ sung vào bữa ăn những món ăn có nguyên liệu từ đậu đỏ.

  • Bí ngô: Với những bệnh nhân thận yếu, khả năng bài tiết đường trong các loại tinh bột rất kém. Vì vậy dẫn đến tình trạng một lượng lớn đường dư thừa và tích tụ. Bí ngô là một thực phẩm thuộc nhóm tinh bột nhưng có hàm lượng đường vô cùng thấp. Sử dụng bí ngô để hạn chế lượng tinh bột từ các thực phẩm khác cũng là cách để thận được phục hồi.
  • Súp lơ: Trong súp lơ có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài được biết đến là một loại rau xanh nhiều chất xơ, súp lơ cũng hỗ trợ đắc lực cho hệ hô hấp và giúp kháng viêm cho thận. Với những bệnh nhân thận yếu, nên sử dụng súp lơ trong bữa ăn của mình.

Xem thêm: Ăn gì bổ thận và những thực phẩm không tốt cho thận?

Thức uống khắc phục thận yếu

  • Râu ngô, cay mã đề: Chắc hẳn ai cũng đã nghe đến bài thuốc trị thận yếu từ râu ngô và cây mã đề. Đây là bài thuốc giúp lợi tiểu, kháng viêm và đào thải độc tố cho thận. Công thức rất đơn giản, bạn hãy đun 100g mã đề với 50g râu ngô trong 2 lít nước và uống hàng ngày. Kiên trì sau 2 tháng, thận của bạn đã có thể phục hồi gần như hoàn toàn.

  • Kim tiền thảo: Kim tiền thảo được biết đến trong các bài thuốc trị sỏi thận. Thực chất, đây là vị thuốc giúp thận đào thải độc tố. Và tất nhiên khi chức năng của thận yếu, khả năng bài tiết giảm thì sử dụng kim tiền thảo là một cách vô cùng hiệu quả. Bạn đun kim tiền thảo khô với nước và uống hàng ngày để đào thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Kim tiền thảo có vị hơi đắng nên bạn có thể cho thêm chút cam thảo để dễ uống hơn.

Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm và thức uống nói trên, bạn cũng nên có chế độ sinh hoạt hợp lí, không thức khuya, hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích để rút ngắn thời gian phục hồi thận và để các bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn tham khảo: https://thananplus.vn/

Rate this post